Header Ads

Quan sát mưa sao băng Perseid vào rạng sáng 13/8

Mưa sao băng Perseid là một cơn mưa sao băng lớn có thể quan sát tốt ở bán cầu bắc với số lượng khoảng từ 50 đến 75 sao băng mỗi giờ. Quan sát tốt nhất mưa sao băng Perseid năm 2017 từ tối 12/8 đến rạng sáng 13/8.

Quan sát mưa sao băng Perseid vào rạng sáng 13/8. Hình ảnh: Rafael Schmall.
Quan sát mưa sao băng Perseid vào rạng sáng 13/8. Hình ảnh: Rafael Schmall.

Khi nào là thời gian thuận lợi nhất để quan sát mưa sao băng Perseid?

Mưa sao băng Perseid năm 2017 sẽ đạt cực điểm vào 9 giờ tối ngày 12/8, nhưng chòm sao tâm điểm mưa sao băng đến sau 11 giờ đêm mới xuất hiện ở bầu trời hướng đông bắc. Nên bạn hãy bắt đầu quan sát từ sau 1 giờ sáng ngày 13/8.

Nếu bạn có thời gian rảnh, thì cũng đừng nên đợi đến lúc cực đỉnh mới bắt đầu quan sát mà hãy quan sát từ những đêm trước đó, vì không biết chắc được rằng vào đêm 12 sáng 13 tháng 8 trời sẽ có mây hay không mây.

Theo thường lệ hằng năm thì những vệt sao băng Perseid có xu hướng ít dần và tản ra xa nhau khi gần đến sáng. Nếu bạn may mắn thì sẽ thấy được những vệt sao băng lớn và sáng hơn bình thường xẹt nhanh qua bầu trời, những vệt sao băng đặc biệt này chỉ xuất hiện vào nửa đêm khi tâm điểm của sao băng nằm gần đường chân trời.

Cực điểm mưa sao băng Perseid năm 2017 là khi nào?

Theo số liệu chính thức từ Tổ chức Sao băng Thế giới (IMO), mưa sao băng Perseid năm 2017 sẽ đạt cực điểm từ 14:00 ngày 12/8 đến 02:30 ngày 13/8 (giờ UTC), tức là từ 21:00 ngày 12/8 đến 9:30 ngày 13/8 (giờ Việt Nam). Lúc bắt đầu cực điểm thì tâm điểm mưa sao băng chưa xuất hiện, nên bạn hãy quan sát từ sau 1 giờ sáng ngày 13/8.

Bầu trời hướng đông bắc lúc 1 giờ sáng ngày 13 tháng 8. Tâm điểm mưa sao băng Perseid đã xuất hiện khá cao trên bầu trời, thuận lợi cho việc quan sát sao băng của bạn. Bạn hãy bắt đầu quan sát mưa sao băng Perseid từ sau 1 giờ sáng ngày 13/8.
Bầu trời hướng đông bắc lúc 1 giờ sáng ngày 13 tháng 8. Tâm điểm mưa sao băng Perseid đã xuất hiện khá cao trên bầu trời, thuận lợi cho việc quan sát sao băng của bạn. Bạn hãy bắt đầu quan sát mưa sao băng Perseid từ sau 1 giờ sáng ngày 13/8.

Quan sát mưa sao băng Perseid như thế nào? 

Bạn không cần thiết bị hỗ trợ quang học đặc biệt nào để quan sát hiện tượng này và bạn thậm chí không cần biết vị trí của các chòm sao. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng nơi bạn quan sát là một nơi tối trời và thời tiết thật tốt, rồi sau đó nhìn lên bầu trời khoảng 20 phút để mắt bạn làm quen với màn đêm.

Tâm điểm của mưa sao băng Perseid đến từ một điểm gần chòm sao Perseus (Anh Tiên, hay Dũng sĩ). Bạn chỉ cần nhìn về hướng đông bắc sau nửa đêm và sẽ thấy những vệt sao băng lần lượt vụt ra từ tâm điểm.

Thiên thể gốc của mưa sao băng Perseid là gì? 

Hằng năm từ ngày 17 đến 24 tháng 8, hành tinh xanh của chúng ta đi ngang qua đường đi của sao chổi Swift-Tuttle – thiên thể gốc của cơn mưa sao băng này.

Các mảnh vỡ và bụi của sao chổi bị rơi ra và nằm lại ở ngoài không gian, khi Trái Đất đi ngang qua thì những hạt bụi đó đi vào thượng tầng khí quyển của hành tinh với tốc độ 210.000 km mỗi giờ tạo thành những vệt sáng và được gọi là sao băng.

Trái Đất đang đi qua đám bụi của sao chổi trên quỹ đạo của mình. Hình ảnh: AstroBob.
Trái Đất đang đi qua đám bụi của sao chổi trên quỹ đạo của mình. Hình ảnh: AstroBob.

Sẽ thỉnh thoảng có những năm bất thường khi Trái Đất đi qua đám bụi và mảnh vỡ dày hơn thì chúng ta sẽ được thưởng thức "bão sao băng" – mưa sao băng với số lượng sao băng rất nhiều.

Tại sao mưa sao băng này được gọi là Mưa sao băng Perseid?

Những vệt sao băng của cơn mưa sao băng đều xuất phát từ một tâm điểm và tâm điểm này nằm gần chòm sao Perseus, nên người ta gọi nó là mưa sao băng Perseid – dạng sở hữu cách của từ Perseus.

Nhưng bạn lưu ý rằng, đây chỉ là sự liên kết trên bầu trời của chúng ta mà thôi. Những ngôi sao của chòm sao Perseus cách chúng ta rất xa – đến vài chục năm ánh sáng, còn những vệt sao băng kia chỉ là những hạt bụi vật chất ở cách mặt đất khoảng 100 cây số.

Nếu như những vệt sao băng này còn tồn tại sau khi rơi từ trên bầu trời xuống mặt đất thì người ta sẽ gọi nó là thiên thạch.

Ban biên tập TV3K.vn/Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay