Header Ads

Bầu trời đêm nay - 03/08/2017: Quan sát Mặt Trăng giao hội cùng Sao Thổ

Tối nay, bạn sẽ quan sát được Mặt Trăng cùng Sao Thổ xuất hiện cao 45° trên bầu trời hướng đông nam khi màn đêm vừa buông xuống. Mặt Trăng đang trong thời gian pha trương huyền lớn dần, sẽ xuất hiện trên bầu trời vào những buổi tối tiếp theo.

Bầu trời đêm nay - 03/08/2017: Quan sát Mặt Trăng giao hội cùng Sao Thổ.
Bầu trời đêm nay - 03/08/2017: Quan sát Mặt Trăng giao hội cùng Sao Thổ.

Mặt Trăng và Sao Thổ tối nay sẽ giao hội và nằm cách nhau 3 độ 25 phút trên bầu trời. Chúng sẽ xuất hiện cao 45° trên bầu trời hướng đông nam vào lúc 18:30 khi màn đêm vừa buông xuống. Chúng sẽ lên cao nhất trên bầu trời vào 20:26, cao 57° so với chân trời hướng nam. Chúng sẽ lặn dần sau 01:37 ở chân trời hướng tây nam.

Gần cặp thiên thể này còn có sự xuất hiện của những vì sao sáng nằm vắt ngang dải Ngân Hà và tạo thành một chòm sao có hình dạng chữ S cong cong quen thuộc, đó là chòm sao Scorpius (Bò cạp). Chòm sao này có ngôi sao Antares màu đỏ cam và những thiên thể thâm không đáng chú ý như Messier 6, Messier 7, ...

Mặt Trăng và Sao Thổ trong cùng một trường nhìn kính thiên văn đường kính 20 inch của Đài quan sát Weikersheim, miền nam nước Đức. Trên thực tế, cả hai thiên thể này cách rất xa nhau, vị trí tương quan như trong hình chỉ là biểu kiến. Hình ảnh: Jens Hackmann.

Vào thời điểm giao hội, Mặt Trăng có độ sáng biểu kiến là -12,3, trong khi Sao Thổ có độ sáng biểu kiến là +0,1. Cả hai đều nằm trong khu vực chòm sao Ophiuchus (Xà Phu, hay Người giữ rắn).

Với khoảng cách như vậy, nên chúng sẽ khó có thể lọt vào vừa một trường nhìn của kính thiên văn. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát chúng qua ống nhòm hoặc bằng mắt thường. Hãy quan sát Sao Thổ qua kính thiên văn để thấy được vành đai tuyệt đẹp cùng những vệ tinh của hành tinh này.

Ban biên tập TV3K