Header Ads

Ngày này năm xưa - 02/08/1971: Lần đầu phát hình trực tiếp từ Mặt Trăng

Ngày 2 tháng 8 năm 1971, lần đầu tiên một cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng được phát sóng trực tiếp về Trái Đất. Phi hành gia David Scott và James Irwin của sứ mệnh Apollo 15 đã ở trong module Falcon suốt ba ngày trước khi ra ngoài và đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng.

Một máy quay phim được gắn trên chiếc xe mà họ dùng để di chuyển trên Mặt Trăng, nằm cách khoảng 90 mét so với module Falcon nơi Scott đang đứng và ghi lại hình ảnh của ông. Chỉ huy trạm mặt đất ở Houston đề nghị dịch chuyển máy quay đi để xem rõ hơn, nhưng vì gặp khó khăn trong kỹ thuật nên suốt buổi ghi hình, máy quay chỉ hướng về một góc duy nhất.

Sau đó, hai phi hành gia rời đi cùng module Falcon và nhanh chóng biến mất khỏi trường nhìn của máy quay. Không lâu sau đó, Falcon trở về với tàu Endeavour và Apollo 15 lên đường trở về Trái Đất.

Phi hành gia James Benson Irwin bên cạnh chiếc xe chạy pin trên bề mặt Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 15. Hình ảnh: NASA.
Phi hành gia James Benson Irwin bên cạnh chiếc xe chạy pin trên bề mặt Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 15. Hình ảnh: NASA.

Apollo 15 là sứ mệnh có người lái thứ chín trong chương trình Apollo của Hoa Kỳ, là sứ mệnh thứ tám thành công và là sứ mệnh thứ tư cho người đổ bộ lên Mặt Trăng. Đây là sứ mệnh cho các phi hành gia ở lại trên Mặt Trăng lâu nhất, hơn cả những sứ mệnh trước đó. Đây cũng là sứ mệnh đầu tiên sử dụng xe chạy pin trên Mặt Trăng.

Sứ mệnh được bắt đầu vào 26 tháng 7 năm 1971 và kết thúc vào ngày 7 tháng 8 sau đó. Hai trong số phi hành gia chính của sứ mệnh là Scott và Irwin đã trải qua đến 3 ngày trong module trên Mặt Trăng và đi bộ ngoài trời đến 19 tiếng.Trích đoạn ghi hình phát trực tiếp từ Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 15.

Xem video trên YouTube

Hai phi hành gia chính thu thập được 77 kilogram vật chất đất đá của Mặt Trăng, trong khi phi hành gia còn lại là Alfred Worden thì còn ở lại tàu quỹ đạo để tiến hành khảo sát bề mặt và môi trường Mặt Trăng qua máy ảnh chụp toàn cảnh với độ chi tiết cao cùng máy ảnh chụp dựng bản đồ và các loại máy chụp ảnh chuyên dụng khác.

Vào thời điểm sứ mệnh kết thúc, NASA gọi đây là sứ mệnh có người lái thành công nhất từ trước đến nay. Tuy vậy không lâu sau đó, sứ mệnh này trở thành một nỗi nhục bởi những bê bối khi phi hành đoàn lên kế hoạch bán các mẫu đá Mặt Trăng một cách phi pháp.

Tuấn Anh theo Space